Tìm hiểu về những tin tức giáo phận Phan Thiết

Tin tức giáo phận Phan Thiết là một cộng đồng những người theo đạo dưới sự cai quản của một Giám mục. Tại mỗi địa phương trong cả nước, đều có những giáo phận lớn nhỏ khác nhau, trong đó giáo phận Phan Thiết là một nơi nổi tiếng đã cưu mang ròng rã suốt 310 năm trải qua nhiều đời Giám mục. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những tin tức giáo phận về Phan Thiết nhé!

Vị trí địa lý và dân số

Những ngày đầu thành lập, lãnh thổ của giáo phận Phan Thiết nằm tại hai tỉnh Bình Thuận và Bình Tuy (cũ), nay hợp nhất thành tỉnh Bình Thuận, phía đông giáp tỉnh Ninh Thuận, phía bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía tây giáp Đồng Nai, phía nam giáp với Biển Đông hùng vĩ với chiều dài đường bờ biển là 192km.

Năm 2017, tin tức giáo phận Phan Thiết bao gồm 5 giáo hạt là Hàm Tân, Đức Tánh Bắc Tuy, Phan Thiết và Hàm Thuận Nam; và có 95 giáo xứ có linh mục coi sóc, cai quản. Tính đến năm 2017, giáo phận có 185.843 tín hữu.

Ngoài một số giáo dân có nguồn gốc tại giáo phận Phan Thiết, số lượng còn lại đa phần là người dân từ nơi khác di cư tới, đặc biệt là từ giáo phận Vinh – Nghệ An. Nhờ đó, lối sống theo theo đạo vẫn vẫn được giữ nguyên dù trải qua quá trình di dân và thay đổi nơi sống.

tin tuc giao phan phan thiet
Đức cha của Giáo phận Phan Thiết

Những nét chính về giáo phận Phan Thiết

Cơ cấu tổ chức giáo phận Phan Thiết

Theo tin tức giáo phận Phan Thiết, giáo phận có cấu tổ chức như sau:

Hội đồng Linh Mục: Cùng với Đức Giám mục Giáo phận là linh mục Tổng Đại Diện, Quản hạt, Thư ký Tòa giám mục, giám đốc chủng viện Nicola giữ vai trò làm chủ tịch của Hội đồng, và còn nhiều thành viên khác cùng tham gia trọng trách đứng đứng đầu và cai quản hội đồng Linh mục của giáo phận Phan Thiết.

Hội đồng Tư Vấn: Đức Giám mục cần sự giúp đỡ của các thành viên khác trong việc cai quản và quyết định các vấn vấn đề của giáo phận nên thành lập Hội đồng Tư Vấn để giúp đỡ ngài. Thành viên Hội đồng này bao gồm linh mục Tổng Đại Diện, linh mục Giám đốc Chủng Viện Nicôla, các linh mục Quản hạt Linh mục Quản lý Giáo phận và linh mục Thư ký Tòa giám mục.

Đặc trách đoàn thể và giới: Việc kết nối các sinh hoạt của hội giáo phận cũng rất được quan tâm, giáo phận Phan Thiết lập ra đặc trách đoàn thể và giới bao gồm: Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, Giới trẻ, Lễ sinh,Gia trưởng, Hiền mẫu, Legio Mariae, Mục vụ Gia đình, Mến thánh giá tại thế, Phan Sinh, Thanh Sinh Công, Thiếu nhi Thánh Thể Huynh đoàn Đaminh, Lòng Thương Xót, Sinh Viên, Gia đình phạt tạ Thánh Tâm, Giáo lý viên và Mục vụ ơn gọi.

Các Ủy Ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam: Giáo phận Phan Thiết đề cử các linh mục đặc trách các ủy ban trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam:, Loan báo Tin mừng, Kinh Thánh, Phụng tự, Văn hóa, Truyền thông, Thánh nhạc, Bác ái xã hội – Caritas, Giáo sĩ, Giáo dân, Tu sĩ, Giáo dục Công giáo, Giới trẻ và Thiếu nhi, Giáo lý Đức tin, Mục vụ di dân, Mục vụ gia đình.

Cơ sở giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ chính của giáo phận được gọi là nhà thờ Phan Thiết được xây dựng năm 1992 và hoàn thiện cũng như khánh thành năm 1993. Tọa lạc tại 587 Trần Hưng Đạo, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận.Tin tức giáo phận Phan Thiết có thông tin Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi thành lập một chủng viện có tên gọi là “ Chủng viện Nicola” vào năm 2003. 

Trung tâm hành hương

Vào ngày 13 hàng tháng, Đức Giám mục sẽ đến và chủ trì thánh lễ với các linh mục trong và ngoài giáo phận, tại trung tâm hành hương Thánh mẫu Tà Pao cùng sự tham dự đông đảo của khách hành hương từ mọi miền di chuyển về đây hành hương. Các sinh hoạt đoàn thể trong giáo phận thường được tổ chức tại Trung tâm hành hương Thánh mẫu Tà Pao này.

Hiện nay, Trung tâm hành hương đã xây dựng được quảng trường A có lễ đài chính, với sức chứa khoảng 15000 chỗ ngồi, quảng trường C với khoảng 8000 chỗ ngồi, bao gồm tầng hầm bên trong là hội trường, nhà sinh hoạt và các phòng ở phục vụ cho các dịp lễ hội. Tin tức giáo phận Phan Thiết nói chung và trung tâm hành hương rất được quan tâm và thường xuyên xuất hiện trên các trang báo.

tin tuc giao phan phan thiet
Hình ảnh nhà thờ tại Phan Thiết.

Tin tức về hoạt động động của giáo phận Phan Thiết

Tin tức giáo phận Phan Thiết kể kể từ khi chính thức tiếp đón các giáo dân và tổ chức các hoạt động công giáo, giáo phận chú trọng và phát triển rất phong phú các hoạt động sinh hoạt. Giáo hội có nội quy rõ ràng và phân theo từng giới, sinh hoạt đều đặn hàng tuần, hàng tháng, đặc biệt các dịp lễ quan trọng của Đạo giáo.

Mỗi năm, phụ thuộc vào điều kiện, các đoàn sẽ tổ chức lần lượt đại hội theo từng giới riêng. Những hoạt động này mang nhiều lợi ích và tinh thần đoàn kết cho giáo phận nói chung và các giáo dân nói riêng khi tham gia sinh hoạt tại đây. Giáo phận luôn cố gắng kết nạp thêm nhiều giáo dân, đặc biệt ở những nơi vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ họ nhiều hơn trong cả đời sống và tinh thần. 

Trên đây là bài viết giới thiệu những tin tức giáo phận Phan Thiết, mong rằng bài viết sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin mới và hữu ích về giáo phận Phan Thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *