Tìm hiểu quy định của pháp luật: ông bà mất được nghỉ mấy ngày?

Hiện nay nhiều người lao động vẫn còn thắc mắc về vấn đề nghỉ phép trong trường hợp người thân mất. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết câu hỏi: ông bà mất được nghỉ mấy ngày? Đồng thời tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến nghỉ hưởng nguyên lương.

Ông bà mất được nghỉ mấy ngày?

ông bà mất được nghỉ mấy ngày

Để giải đáp cho câu hỏi: ông bà mất được nghỉ mấy ngày? bạn cần căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể, tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 đã liệt kê rõ ràng các trường hợp được nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

– Người lao động khi có ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn thì được phép nghỉ không hưởng lương trong vòng 1 ngày. Tuy nhiên cần đảm bảo thực hiện đúng quy định thông báo với người sử dụng lao động.

– Bên cạnh những quy định cứng tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, người lao động cũng có thể thỏa thuận và thương lượng với người sử dụng lao động để nghỉ thêm ngày mà không hưởng lương.

Như vậy, từ căn cứ trên của pháp luật, có thể kết luận, trong trường hợp ông bà mất, bạn sẽ được nghỉ việc 1 ngày không hưởng lương. Đồng thời có nghĩa vụ phải thông báo cho người sử dụng lao động tình huống hoặc hoặc hoàn cảnh đang gặp phải. 

Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm phải tạo điều kiện, sắp xếp công việc để người lao động nghỉ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo người sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định liên quan đến nghỉ phép trong lao động. Nhà nước cũng đưa ra một số biện pháp và chế tài phạt tiền. Cụ thể: người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng nếu không cho người lao động nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo đúng quy định pháp luật. Bạn có thể tham khảo thông tin chính xác tại Điểm a Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Đặc biệt đối với trường hợp người lao động muốn áp dụng nghỉ không lương theo thỏa thuận thì người sử dụng lao động có quyền từ chối hoặc đồng ý mà không bị coi là vi phạm pháp luật. Có thể nói đây là quy định mang tính nhân văn, nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ cân bằng cho hai bên là người lao động và người sử dụng lao động.

Nhìn chung, những quy định mới của pháp luật về quyền lợi nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương người lao động trong Bộ luật Lao động 2019 đã có nhiều đổi mới. Dựa trên xu hướng có lợi hơn đối với người lao động,

Quy định tiền lương trong trường hợp ông bà mất

ông bà mất được nghỉ mấy ngàyHiện nay, pháp luật đã quy định rõ ràng các trường hợp nghỉ có lương và nghỉ không lương. Đối với hoàn cảnh ông bà mất, bạn cần dựa trên quy định tại Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019.

Theo đó, các trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn được hưởng nguyên lương bao gồm: kết hôn; con đẻ, con nuôi kết hôn; cha đẻ, mẹ đẻ chết; cha nuôi, mẹ nuôi chết; cha đẻ mẹ đẻ của vợ hoặc chồng chết; cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết; vợ hoặc chồng chết; con đẻ, con nuôi chết. Người lao động có nghĩa vụ thông báo cho người sử dụng lao động biết trước khi nghỉ phép. 

Như vậy, so với Bộ luật lao động 2012, Bộ luật lao động 2019 đã bổ sung thêm một số trường hợp mới vô cùng hợp lý. Cụ thể là: con nuôi kết hôn; con nuôi chết; cha hoặc mẹ nuôi chết; cha hoặc mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết. Đảm bảo duy trì và nâng cao quyền cũng như lợi ích của người lao động trong thời điểm hiện nay. 

Đối với các trường hợp ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại chết; anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn, người lao động vẫn tiếp tục được nghỉ không hưởng lương trong vòng 1 ngày. Quy định này tương tự như Bộ luật lao động 2012 cũ. Do đó, nếu ông bà mất bạn sẽ không được hưởng lương và chỉ được nghỉ trong vòng 1 ngày. 

Hơn nữa, để đảm bảo tính nhân văn, pháp luật cũng không quy định số ngày tối đa nghỉ không hưởng lương. Vì vậy, bạn có thể thỏa thuận số ngày nghỉ với người sử dụng lao động. Đảm bảo không vi phạm quy định pháp luật mà vẫn phù hợp với thỏa thuận chung của hai bên.

Trên đây là tổng hợp những quy định của pháp luật giúp bạn giải đáp câu hỏi: ông bà mất được nghỉ mấy ngày? Đồng thời bổ sung thêm kiến thức về các trường hợp được nghỉ không lương và nghỉ việc riêng có lương. Từ đó, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động trong trường hợp cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *