Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà máy xử lý chất thải rắn

Hiện tại có rất nhiều nhà máy, xí nghiệp đang đầu tư phát triển tại huyện Sóc Sơn. Việc phát triển công nghiệp với tốc độ nhanh trong thời gian ngắn khiến lượng rác thải công nghiệp tại Sóc Sơn tồn đọng rất lớn. Chất thải rắn chưa được xử lý đúng cách gây ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân đang sinh sống tại đây. Để nhanh chóng giải quyết vấn đề này, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Trọng Đông đã thông qua kế hoạch 152/KH-UBND về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn đã tiếp nhận và đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án.

Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn tăng tốc tiến độ dự án xử lý chất thải rắn 

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã yêu cầu tất cả các nhà đầu tư phải nỗ lực, tập trung nhân lục và nguồn lực của mình để đẩy nhanh tiến độ của dự án hết mức có thể để đảm bảo hoàn thành dự án quan trọng Nhà máy điện rác Sóc Sơn. Các chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng công trình. Nắm được sự khó khăn của doanh nghiệp trong tình hình Covid-19, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cam kết hỗ trợ hết sức có thể, sẽ có những hướng dẫn và đưa ra các giải pháp tối ưu cho nhà đầu tư thực hiện triển khai dự án để có thể hoàn thành đúng với tiến độ được giao.

Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn tăng tốc tiến độ dự án xử lý chất thải rắn. 
Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn tăng tốc tiến độ dự án xử lý chất thải rắn.

Với nhà máy điện rác Sóc Sơn nằm tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn thì nhà đầu tư phải cam kết hoàn thành theo đúng tiến độ triển khai theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Quý II năm 2021 chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục công trình bể rác số 2, lò đốt số 3 và 4. Giai đoạn 2: Quý III năm 2021 chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục công trình bể rác số 1, lò đốt số 1 và số 2. Giai đoạn 3: Quý III năm 2021 nhà đầu tư phải hoàn thành các hạng mục công trình lò đốt số 5.

Một vài thông tin dự án Nhà máy rác điện do Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn quản lý

Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tư năm 2017. Theo dự kiến công suất đốt của nhà máy vào khoảng 4000 tấn rác một ngày. Dự án có tổng vốn đầu tư rất lớn khoảng 7000 tỷ đồng. Cũng theo dự kiến ban đầu thì nhà máy sẽ vận hành từ tháng 10/2020 nhưng do chậm trễ nhiều lần từ phía nhà đầu tư nên dự án đến nay vẫn chưa được hoàn thành.

ủy ban nhân dân huyện sóc sơn
Nhà máy điện rác Sóc Sơn có tổng vốn đầu tư rất lớn khoảng 7000 tỷ đồng.

Để dự án có thể hoàn thành đúng tiến độ thì UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị đoàn thể, đặc biệt là Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn phải phối hợp với nhà đầu tư để giải quyết các vấn đề khó khăn còn tồn đọng. 

Nhà đầu tư phải chủ động phối hợp với các Sở Xây dựng, Sở Công thương, Cục thuế Hà Nội và Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn để được hướng dẫn, tham mưu. Qua đó tổng kết  báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội để có hướng giải quyết, tháo gỡ các khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đóng điện và thực hiện thủ tục hoàn thuế VAT theo quy định.

ủy ban nhân dân huyện sóc sơn
Dự án nhà máy điện rác được Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn hết sức tạo điều kiện để hoàn thành tiến độ.

Là một trong những đại đô thị có dân số đông nhất cả nước, việc xử lý hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày tại Thủ đô Hà Nội là vấn đề vô cùng cấp thiết. Do đó, việc đưa vào hoạt động các nhà máy xử lý chất thải rắn theo công nghệ hiện đại, đốt hoặc khí hóa như nhà máy điện rác Sóc Sơn được xem là giải pháp hoàn hảo nhất. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên đất và cải thiện không gian sống của người dân xung quanh khu tập kết rác. Hy vọng rằng các cấp chính quyền cùng Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn sẽ cùng nhau tăng tốc để sớm hoàn thành dự án này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *