Hệ thống hành chính công của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu với tiềm năng du lịch lớn thu hút lượng khách trong và ngoài nước do đó nhiều người thắc mắc về tỉnh cũng như cơ quan chủ chốt quản lý tỉnh. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin bổ ích về UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ở bài viết dưới đây.

ubnd tinh ba ria vung tau
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan trực tiếp quản lý tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhiều khách trong và ngoài nước đến tỉnh du lịch nhưng vẫn chưa nắm rõ các cơ quan ban ngành của tỉnh, đặc biệt là UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hãy cùng tham khảo những thông tin sơ bộ về UBND tỉnh mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây nhé.

Tổng quan về UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Sơ lược về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Vào năm 2004, Bà Rịa – Vũng Tàu từng là tỉnh đứng đầu cả nước về GDP bình quân đầu người (đạt 10.543 USD), đến nay con số này đã tăng vượt bậc khi năm 2019 GRDP đạt 162.553 tỷ đồng (6,993 tỷ USD).  

Vũng Tàu từng là trung tâm hành chính của tỉnh, sau đó ngày 2/5/2012 tỉnh lỵ chuyển đến thành phố Bà Rịa. Đây là tỉnh đầu tiên vùng Đông Nam Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh và cũng là tỉnh duy nhất có tỉnh lụy không phải đô thị lớn nhất của tỉnh.  

Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích 1.982km2, tổng cộng dân số có 1.148.313 người, mật độ dân số 580 người/km2. Thành phần dân tộc sinh sống bao gồm người Việt, người Hoa, người Khmer, người Chơ Ro, người Chăm.

 Địa giới hành chính tỉnh và vị trí UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

ubnd tinh ba ria vung tau
Bản đồ địa giới hành chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Địa giới hành chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm:

  • Phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận và Biển Đông
  •    Phía Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh
  •   Phía Nam giáp Biển Đông
  •    Phía Bắc giáp tỉnh Đồng Nai.

Trong đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu tọa lạc ở số 1 đường Phạm Văn Đồng, huyện Phước Trung, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chức năng của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

ubnd tinh ba ria vung tau
Trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  •  Xây dựng và trình các quyết định lên Hội đồng nhân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng thời tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.
  •   Quy định tổ chức bộ máy chính quyền và nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của các cơ quan ban ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh.
  •    Tổ chức thực hiện ngân sách tỉnh, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, phát triển công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, mạng lưới giao thông, thủy lợi;
  •  Thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức, quyền hạn do cơ quan nhà nước phân cấp, ủy quyền.  

Cơ cấu tổ chức UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Cơ cấu tổ chức UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm cấp lãnh đạo: 1 Chủ tịch UBND và 3 Phó Chủ tịch UBND và các ủy viên. Trong đó, Chủ tịch UBND phụ trách chỉ đạo và quản lý chung mọi hoạt động của UBND tỉnh.

Ngoài cấp lãnh đạo thì UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm có các đơn vị trực thuộc như:

  •  Các Sở, ban, ngành: Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở Lao động thương binh và xã hội, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Văn hóa thể thao và du lịch, Sở Công thương, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và công nghệ, Thanh tra tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp.
  •  Các huyện, thành phố: HĐND và UBND thành phố Bà Rịa, UBND thành phố Vũng Tàu, UBND thị xã Phú Mỹ, UBND huyện Châu Đức, UBND huyện Xuyên Mộc, UBND huyện Tân Thành, UBND huyện Long Điền, UBND huyện Đất Đỏ, UBND huyện Côn Đảo. 

Tin tức hoạt động của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Hoạt động hội họp tại UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 
Hoạt động hội họp tại UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua dự thảo Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Kế hoạch phấn đấu đến năm 2025 100% các đơn vị trả lương ngân sách qua tài khoản, 80% người trưởng thành có tài khoản giao dịch tại ngân hàng.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức cuộc họp nghe báo cáo Kế hoạch dự trữ hàng hóa, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh trong tình hình dịch Covid- 19. Bên cạnh đó Ban Giám đốc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn khẩn trương triển khai nhiều chỉ thị hướng dẫn giám sát, cách ly, chỉ định xét nghiệm đối với người từ địa phương khác về tỉnh cũng như triển khai tiêm vắc xin cho người ở huyện Côn Đảo.

Nhìn chung, những hoạt động nổi bật của UBND tỉnh thời gian này tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện chiến dịch cấp Căn cước công dân cho người dân cũng những chính sách an sinh xã hội trong thời kỳ khó khăn này.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin sơ bộ về UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, từ cái nhìn tổng quan đến chi tiết bộ máy và hoạt động, cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Hy vọng các bạn có những kiến thức thật thú vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *