Câu nói trai mùng 1 gái ngày rằm là sao?

Trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? Theo quan niệm dân gian, thì những bé trai sinh ngày mùng một, bé gái sinh ngày rằm thường hay khó nuôi, khó dạy bởi vì tính khí bướng bỉnh khác thường. Vậy điều này thực hư là như thế nào?

trai mùng 1 gái ngày rằm là sao

Trai mùng 1 gái ngày rằm là tốt hay xấu? 

Xét theo khía cạnh ngũ hành, thì những đứa trẻ sinh vào ngày mùng 1 âm lịch, nhất là vào buổi sáng, mà trong tháng vận khí ngũ hành bản mệnh vượng (như người mệnh Hỏa, Hỏa khí vượng vào tháng 4, 5, 6), Can Chi của ngày và giờ sinh đều vượng, tốt cho bản mệnh nhưng lại không có lợi cho sự phát triển cân bằng của xã hội.

Mùng 1 là ngày đầu tháng, dương khí cực thịnh (ý chỉ lúc Mặt Trời chiếu sáng mạnh nhất), mà con trai lại vốn thuộc dương, nếu sinh ngày này thì tính cách cực thịnh về dương. 

Còn ngày rằm (ngày 15 âm lịch) lại có âm khí cực thịnh (vì đây là lúc Mặt Trăng tròn nhất), con gái lại thuộc âm, sinh ngày này thì tính cách cực thịnh về âm. 

Về mặt phong thủy, âm dương cân bằng luôn là yếu tố tiên quyết mang tới vận khí tốt. Vì thế, dù là âm hay dương, khi đã ở mức cực thịnh thì đều là điều bất thường, không lý tưởng.

Theo đó, những đứa trẻ sinh ra vào 2 ngày này sẽ có biến đổi sinh học đặc biệt hơn những người khác, tạo ra tính khí mạnh mẽ, khó dạy bảo, và cuộc sống sau này vì thế mà nhiều thăng trầm, khó khăn.

trai mùng 1 gái ngày rằm là saoVì sao lại kiêng sinh con trai vào mùng một?

Ngày mùng 1 Tết là ngày lễ truyền thống trọng đại nhất ở trong năm. Trong truyền thuyết, nguồn gốc của giao thừa là xua đuổi 2 quái thú là “Tịch” và “Niên”, vì thế mà nhà nào cũng dán câu đối và đốt pháo để xua đuổi. Bởi vậy, tương truyền nếu như con trai sinh vào ngày này, đứa trẻ sẽ bị quái thú dọa nạt, khiến cho gia đình buồn phiền và không thể sống một năm vui vẻ. Một số nơi còn có đề xuất là, nếu như con trai sinh vào ngày mùng 1 Tết thì bố mẹ không được tùy tiện đánh mắng hoặc là quản thúc, nếu không bố mẹ cũng sẽ gặp rủi ro.

Đây chỉ là quan niệm thời xưa khi cuộc sống còn nhiều vất vả, cái ăn cái mặc luôn là mối lo toan thường nhật, lại thêm mùng 1 Tết thời tiết thường rất lạnh, trong khi mà điều kiện sống vẫn còn nhiều tạm bợ, sơ sài. Hoàn cảnh hôm nay đã khác, những cậu ấm cô chiêu dù có được sinh vào ngày nào thì cũng được coi như là ngọc ngà châu báu trong nhà, cha mẹ đều dồn hết tâm sức vào con.

Vì sao lại kiêng sinh con gái vào ngày rằm?

Ngày rằm liên quan đến âm, bởi vậy nên mới có quan niệm rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy là ngày xóa tội vong nhân…

Rằm tháng Giêng chính là tết Nguyên Tiêu, nếu như sinh con gái vào ngày đó thì sẽ khiến cả nhà không có được 1 cái Tết trọn vẹn. Người ta cho rằng khi trưởng thành bé gái đó sẽ rất nghịch ngợm, khiến cho gia đình vất vả trong việc nuôi dạy bảo ban.

Rằm tháng Bảy là đúng vào ngày xóa tội vong nhân, đây là ngày âm khí nhiều nhất trong năm, mà con gái thuộc về âm, vậy nên nếu như sinh vào ngày này âm khí sẽ càng nặng. 

Trai mùng 1 gái ngày rằm dưới góc nhìn khoa học

Lâu nay, người ta vẫn nhầm tưởng là việc sinh con trai vào ngày mùng 1 âm lịch, con gái sinh vào ngày rằm (15 âm lịch) đều là “khó nuôi”, tính khí khác người, nhưng sự thực là hoàn toàn không phải vậy. Nó còn phụ thuộc nhiều vào môi trường dạy dỗ ở trong gia đình và trường học của những đứa trẻ này. 

Theo một số chuyên gia, chúng ta không nên đánh đồng việc khó nuôi dạy bé trai sinh vào ngày mùng 1, hay con gái sinh vào ngày rằm. 

Ngày nay, những người coi trọng ngày giờ họ thường xem trước ngày đẹp giờ đẹp để tiến hành sinh mổ, điều này thực sự là không tốt cho đứa trẻ vì trái với tự nhiên, do đó cách làm này không được khuyến khích.

Kết luận

Vậy bạn đã hiểu câu nói trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? rồi chứ. Nhưng dù là ngày xưa hay là ngày nay, thì đối với những người làm cha làm mẹ, sinh con chỉ cần một điều “mẹ tròn con vuông” đã là niềm hạnh phúc vô bờ. Con cái sau này có nên người hay không là do công phu giáo dưỡng của cha mẹ, cũng như sự tu dưỡng của cha mẹ mà nên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *