Người rừng làm nhà bằng đất Lê Kiệt và tổ ấm khiến nhiều bạn trẻ muốn bỏ phố lên rừng

Lê Kiệt được bạn bè gọi là là “người rừng” khi từ bỏ công việc tại thành phố Hồ Chí Minh náo nhiệt để về Lâm Đồng trở thành một nông dân chính hiệu. Đi ngược lại với số đông để đi tìm sự tự do, bình yên và hạnh phúc chốn thôn quê, anh chàng người rừng làm nhà bằng đất kết hợp với những nguyên vật liệu tự nhiên để xây dựng nên tổ ấm yêu thương của mình. 

Từ thất bại trong sự nghiệp đến quyết định bỏ phố lên rừng

Từng khởi nghiệp vài lần nhưng đều không gặp may, tháng 4/2019, Kiệt quyết định vay một khoản tiền để mua mảnh đất nằm trên một ngọn đồi ở thành phố Đà Lạt. Khu vực này gần như hoang dã, chưa có điện, nước, bao trùm toàn là cỏ dại, đôi lúc còn có cả rắn rết, chuột và bọ cạp. Lúc mới chuyển tới đây không có nhà, Kiệt mượn tạm căn chòi bằng tôn gần đó của người quen để ở tạm. Đến giờ anh chàng vẫn còn nhớ như in những ngày trời nắng nóng như đổ lửa mồ hôi tuôn ướt hết áo, buổi tối lại lạnh buốt người run bần bật.

người rừng làm nhà bằng đất

Với quyết tâm của mình Kiệt bắt tay ngay vào dọn dẹp và quy hoạch lại mảnh đất có diện tích gần 1 hecta. Có thêm sự trợ giúp của bạn gái, mảnh đất của Kiệt nhanh chóng được cải tạo. Mỗi ngày Kiệt kéo vài chục bao phân chuồng rải đều các hố, cắt cỏ chia thành các ô đất để dự tính trống các loại cây khác nhau, dành riêng một miếng đất ở rìa để trồng rau sạch và hoa, đó là niềm đam mê của Kiệt.

Người rừng làm nhà bằng đất tạo nên tổ ấm vạn người mê

Không thể sống nhờ mãi trong căn chòi bằng tôn, cuối tháng 4/2019 Kiệt chính thức bắt tay xây dựng ngôi nhà riêng cho mình. Và câu chuyện người rừng làm nhà bằng đất bắt đầu. Mong muốn sống thuận theo tự nhiên, lại không có nhiều tiền để xây dựng, Kiệt sử dụng những cây gỗ cũ mua được từ những người dân quanh đó để dựng lên phần khung cho ngôi nhà. Không thuê thợ hồ, chỉ với những dụng cụ cơ bản như cưa tay và khoan pin, 2 người mất rất lâu để có thể dựng xong phần khung.

người rừng làm nhà bằng đất

Sau nhiều ngày cẩn thận dựng xong phần khung nhà, cả 2 sử dụng tre để dựng thành vách. Anh không sử dụng xi măng, mà dùng đất để xây. Đất được trộn hoàn toàn tự nhiên gồm: đất, cát và rơm. Trong thời gian làm nhà, cả 2 vẫn phải làm vườn, thu hoạch nông sản, mỗi lần bán nông sản được tiền thì lại mua nguyên liệu để xây dựng cho ngôi nhà. 

Nhớ thời điểm đó nhà chưa xây xong, không điện, không nước Kiệt và Trang sống như người rừng. Có những đêm cả hai phải sử dụng đèn flash của điện thoại để thu hoạch khoai lang. Và biết bao lần Trang ôm mặt khóc nức nở nhưng vì tình yêu, vì sự tin tưởng với Kiệt nên lại tiếp tục vượt qua.

Sau gần nửa năm ngôi nhà bằng gỗ và đất đã được hoàn thành. Với diện tích nhỏ xinh chỉ 50m2, 2 tầng cao 4m, mặt tiền ngôi nhà hướng hướng ra khu vườn. Mảnh đất toàn cỏ dại lúc trước giờ đây là trở thành mồi khu vườn xanh mướt với rất nhiều rau và các loại cây ăn quả. Tận dụng các nguyên liệu tự nhiên và công sức của cả 2, tổng chi phí xây dựng ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 30 triệu đồng. Đồ dùng trong nhà thứ thì đi xin, thứ thì mua đồ cũ nên Trang có đặt tên thân thương cho căn nhà là” Nhà đồng nát”.

Tổ ấm đơn sơ và cái kết viên mãn

Tuy ngôi nhà nhỏ bé, đơn sơ nhưng đầy đủ mọi thứ cho cuộc sống một gia đình nhỏ, duy nhất chỉ có căn bếp bằng đất vẫn chưa hoàn thành như ý muốn của kiệt. Phải mất 9 lần thì chiếc bếp đất 3 ngăn không khói, hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường mới được hoàn thành. Khi đăng tải bức hình chiếc bếp lên mạng xã hội khoe với bạn bè và người thân, thì có nhiều người thích thú và đặt mua kể từ đó thì Kiệt có thêm một nghề mới là sản xuất và bán bếp đất.

người rừng làm nhà bằng đất

Sau khi ngôi nhà được hoàn thành, với vẻ đẹp riêng độc lạ thì có nhiều người muốn thuê chàng người rừng làm nhà bằng đất để xây dựng ngôi nhà như vậy. Kiệt cũng tự lên mạng tìm tòi và lên bản vẽ để xây dựng lên những ngôi nhà bằng gỗ và đất cho khách hàng được hoàn thiện hơn. Từng công đoạn như đào móng, dựng khung nhà bằng gỗ, làm vách đất lợp mái đều được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo độ chắc chắn và chịu lực tốt.

Nhờ những đơn đặt hàng bếp đất, xây nhà đất cộng thêm tiền bán nông sản thì cuộc sống của cả 2 đã dễ dàng hơn. Người rừng làm nhà bằng đất đã mua thêm được một mảnh đất rộng 6000m2 và có đầy đủ điện và nước.

Câu chuyện “người rừng làm nhà bằng đất” của Kiệt và Trang giống như trong cổ tích vậy. Dưới đây là một số hình ảnh tổ ấm của hai bạn trẻ, hãy cùng chúng mình chiêm ngưỡng nhé!người rừng làm nhà bằng đất người rừng làm nhà bằng đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *