Những điều cần biết về hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Ai trong chúng ta có lẽ đã có ít nhất một lần trong đời đi thuê nhà. Vậy làm thế nào để biết cách ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà có lợi nhất? Bài viết sẽ là bạn đồng hành của bạn trên nẻo đường của hợp đồng đặt cọc thuê nhà nhé!

Đặc điểm của hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi hợp đồng đặt cọc thuê nhà là gì? Sao lại có hợp đồng đặt cọc thuê nhà? Sau đây sẽ là những giải đáp về các thắc mắc đó.

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà là giấy tờ hai bên đã thỏa thuận giữa bên thuê nhà và bên cho thuê nhà có chữ ký của cả hai bên. Thể hiện trách nhiệm của cả hai bên trong hợp đồng đặt cọc thuê nhà.

hợp đồng đặt cọc thuê nhà
Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Những lưu ý khi ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Khi ký hợp đồng thuê nhà dù là bên thuê hay bên cho thuê đều quan tâm tới điều khoản trong hợp đồng đặt cọc thuê nhà. Vì khi bạn đã ký vào những điều khoản trong đó sẽ có hiệu lực bạn sẽ phải thực hiện đúng trách nhiệm được ghi trên giấy tờ đó.

Để không bị mất quyền lợi một cách vô lý trong hợp đồng đặt cọc thuê nhà bạn cần lưu ý những điều sau:

Trước khi bạn đặt cọc thuê nhà các chi phí sau khi thuê nhà cần phải được thống nhất giữa hai bên.
Hợp đồng đặt cọc phải có chữ ký của cả hai bên thì các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà sẽ đủ điều kiện thực hiện theo.
Hợp đồng đặt cọc phải ghi rõ danh tính của người thuê và người cho thuê, chứng minh được tính pháp lý khi có trường hợp đặc biệt xảy ra có thể sử dụng đến can thiệp của pháp luật.

Nắm rõ hiện trạng ngôi nhà

Bạn phải biết rõ căn nhà bạn định ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà có đang bị thế chấp hay không. Hãy trao đổi để đảm bảo rằng căn nhà không bị thuế chấp thì mục đích cho thuê của ngôi nhà mới có giá trị. Trường hợp nhà đang thế chấp không nên ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà. Đặc biệt bạn phải chứng kiến được hiện trạng ngôi nhà, tính toán liệu ngôi nhà có đảm bảo an toàn về an ninh trong nhà và khu vực xung quanh. Có phù hợp với giả cả bạn sẽ thuê. Nắm rõ những điều này mới đảm bảo bạn có thể ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà.

hợp đồng đặt cọc thuê nhà
Những lưu ý khi ký hợp đặt cọc thuê nhà.

Nắm rõ chủ ngôi nhà được cho thuê

Khi biết được thông tin người cho thuê bạn sẽ biết được người cho thuê có đang giả mạo hay không? Hãy nói với người đó phải chứng minh có đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan tới chủ sở hữu ngôi nhà của họ. Nếu không chứng minh được chứng tỏ họ không phải chủ sở hữu ngôi nhà bạn không nên ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà.

Hệ quả không có hợp đồng đặt cọc thuê nhà và chấm dứt hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Hệ quả không có hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Không chỉ trong việc thuê nhà mà trong công việc khác khi không có hợp đồng đặt cọc thuê nhà bạn sẽ gặp phải những rủi ro không nên có.

Đã xảy ra không ít trường hợp bên cho thuê nhà nhận tiền đặt cọc nhưng khi cho người khác thuê nhà, bên cho thuê nhà có thể lấy tiền đặt cọc mà không trả đó, đây sẽ là những rủi ro mà bên cho thuê gặp phải.

Các tranh chấp phát sinh sẽ không thể giải quyết vì không có một thỏa thuận nào chứng minh cả hai bên đã thực hiện giao dịch.

Chấm dứt đồng đặt cọc thuê nhà

Bạn đã ký hợp đồng thuê nhà nhưng vì một số lý do bạn muốn chấm dứt hợp đồng đặt cọc thuê nhà thì bạn có quyền gửi thông báo chấm dứt hợp đồng đặt cọc thuê nhà hay không? Câu trả lời ở đây là có tuy nhiên bạn sẽ phải bồi thường hợp đồng. Giá trị bồi thường có thể bằng số tiền đã đặt cọc hoặc gấp đôi số tiền đặt cọc tùy vào thỏa thuận của bên muốn thuê nhà và bên cho thuê nhà. Thế nên bạn cần phải hết sức để ý vấn đề này, tránh việc tốn kém tài chính bởi bồi thường.

Bạn nên làm biên bản thanh lý hợp đồng để ghi nhận minh chứng cho sự thỏa thuận. Cũng như xác định rõ những gì hai bên đã nhận của nhau nếu hai bên đã đi đến được thống nhất chấm dứt hợp đồng đặt cọc.

Các bước viết hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Hợp đồng đặt cọc thuê nhà nhất định phải có các điều khoản dưới đây nếu không chưa được chấp nhận là một hợp đồng đặt cọc thuê nhà. Hợp đồng đặt cọc thuê nhà bao gồm Thông tin bên thuê và bên cho thuê, thông tin về căn nhà, tài sản đặt cọc, khoảng, thời gian cho thuê, cách xử lý tài sản đặt cọc, các điều khoản khác.

Trên đây là bài chia sẻ về những điều cần biết về hợp đồng đặt cọc thuê nhà, hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn. Hãy là người lý trí trong việc thực hiện hợp đồng đặt cọc thuê nhà nhé. Chân thành cảm ơn đã lắng đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *