Đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ nhanh và hiệu quả

Đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ là phương pháp nghiên cứu được các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra. Trong phương pháp này, nếu người nào không thể đứng thăng bằng một chân trong 20 giây thì có nguy bị đột quỵ khá cao. Đây là phương pháp được chứng minh kiểm tra đột quỵ nhanh và hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp này.

đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ

Đứng một chân trong 20 giây có thể kiểm tra đột quỵ

Đột quỵ là bệnh thường gặp ở người già và lấy đi tính mạng chỉ trong vài phút. Tình trạng này xuất hiện khi dòng máu cung cấp đến não bị gián đoạn do cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu.

Đột quỵ được biết đến là tình trạng rất nguy hiểm và có khả năng đe doạ tính mạng con người rất cao. Được xếp vào những loại bệnh gây tử vong cao nhất trên thế giới.

Do các triệu chứng đột quỵ không thường xuyên xuất hiện nên nhiều người sẽ không biết đến nó. Khi nó tái phát đột ngột mà không phát hiện và kịp thời cấp cứu sẽ có nguy cơ tử vong lên qua 90%.

Phương pháp đứng một chân trong 20 giây để kiểm tra đột quỵ là một thước đo quan trọng và là phương pháp hữu ích để có thể kiểm tra nhanh căn bệnh nguy hiểm này. Một người nếu đứng 1 chân và không giữ thăng bằng được trong 20 giây thì nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe, vì tỷ lệ mắc đột quỵ của người đó khá cao.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học của Đại học Kyoto thực nghiệm trên thực tế thu hút hơn 1300 tình nguyện viên tham gia. Họ là những người trong độ tuổi 65 – 67 tuổi, nhẹ cảm nhất với căn bệnh này và họ thực hiện bài test đứng 1 chân, mở mắt và giữ thăng bằng trong 20 giây rồi các chuyên gia tiến hành kiểm tra não của họ.

đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ

Cuộc thực nghiệm kết thúc tháng 12/2014 và cho ra kết quả không hề bất ngờ, hơn 40% trong số những người không thể giữ thăng bằng đó đều mắc các chứng về mạch máu não nhỏ hoặc xuất huyết – đây đều là những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người.

Đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ tại sao lại hiệu quả?

Có rất nhiều yếu tố mà chúng ta có thể tin rằng đây là phương pháp kiểm tra đột quỵ hiệu quả và có độ chính xác cao. Bởi vì đầu tiên, kết quả đã được chứng minh về các nguy cơ mắc đột quỵ ở những người này từ tiền sử gia đình, tim của cá nhân tình nguyện viên cho đến huyết áp.

Thứ hai, mạch máu não nhỏ và xuất huyết là những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Theo đó, những người này có nguy cơ bị đột quỵ khá cao nếu như không cải thiện tình trạng trong thời gian dài.

Sự phối hợp tay và chân được điều khiển bởi một mạng lưới thần kinh và cảm giác về vị trí của cơ thể trong không gian kết hợp chức năng tối ưu của hệ thống tiền đình được thể hiện qua khả năng giữ thăng bằng. Vì thế, nếu cơ thể không thể giữ thăng bằng lâu cho thấy tổn thương trong mạch thần kinh của não, từ đó cũng báo hiệu cần một sự khám xét và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, việc giữ ổn định tư thế đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ có mối liên hệ đến não bộ mà ở đây là tiểu não. Do đó, phương pháp này hoàn toàn hợp lý và có cơ sở khoa học chứng minh.

Hãy phòng ngừa đột quỵ trong sinh hoạt hằng ngày

Bên cạnh việc kiểm tra đột quỵ thường xuyên thì mọi người nên có lối sống lành mạnh để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả nhất. Ở Việt Nam những năm qua người tử vong vì đột quỵ đã ngày càng tăng và ngày càng trẻ hoá độ tuổi.

đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ

Vì thế, hiện nay việc phòng ngừa đột quỵ là việc cần làm với rất nhiều người bằng một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, thể dục thể thao và có những giấc ngủ đều đặn, tránh các chất kích thích để bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân chúng ta. 

Một chế độ sinh hoạt không thuốc lá, không rượu bia và không café sẽ giúp cho mọi người tránh được tỷ lệ đột quỵ lên đến trên 55%. Thêm vào đó việc ăn kiêng, kiểm soát bệnh tiểu đường và sử dụng thuốc hợp lý cũng sẽ là biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Thừa cân cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ cao bên cạnh huyết áp cao và bệnh tim mạch. Vì thế hãy kiểm soát cân nặng thật tốt cùng với chế độ ăn nhiều trái cây, hoa quả sẽ giúp bạn nhiều trong việc phòng ngừa đột quỵ.

Hằng ngày, với 15 phút tập thể dục sẽ giúp bạn điều chỉnh huyết áp, giảm stress, cải thiện tổng thể sức khỏe, lưu thông máu và kiểm soát tốt nhịp tim. Từ đó bệnh đột quỵ cũng sẽ tránh xa bạn.

Đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ nhanh và hiệu quả là phương pháp kiểm tra đã có nghiên cứu khoa học. Vì thế hãy thực hiện nó để kiểm tra và đừng quên sống lành mạnh để ngăn ngừa đột quỵ, giữ gìn sức khỏe bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *