Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả là những điều cần biết cho bậc phụ huynh lần đầu làm mẹ và với trẻ trong những tháng đầu đời vì trẻ hay bị mắc chứng bệnh về hô hấp. Các thao tác an toàn và hiệu quả sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu và không quấy khóc, không thấy sợ. Dưới đây là một số chia sẻ giúp các bậc phụ huynh có thể làm tốt hơn vấn đề này.

cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý

Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh này có lẽ là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ sơ sinh. Với những chai nhỏ mũi thành phần nước muối sinh lý vừa an toàn mà các thiết kế của lọ xịt cũng rất an toàn và hiệu quả.

Các bước thực hiện khá đơn giản, bước 1 các phụ huynh chỉ cần đặt còn nằm xuống, nghiêng đầu trẻ một chút và nhỏ 2 -3 giọt để làm sạch mũi của trẻ, giúp giảm hiện tượng nghẹt mũi và giúp bé lưu thông đường thở tốt hơn. Sau khi nhỏ xong nhớ dùng khăn để làm ráo mũi bằng các loại khăn thấm nước tốt và đừng quên làm sạch ống nhỏ sau mỗi lần sử dụng.

Bước 2: Đưa đầu lọ nước muối/dụng cụ nhỏ mũi đến mũi bé và nhỏ 1 – 2 giọt dung dịch rồi chờ có nó ngấm

Bước 3: Trong quá trình nhỏ mũi cho trẻ có thể lấy tăm bông hoặc khăn giấy thấm nhẹ hết phần dịch nếu nó ra nhanh và lỏng.

Bước 4: Lặp lại các thao tác với bên mũi còn lại 

Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch và dụng cụ hỗ trợ

Những sản phẩm hỗ trợ như ống cao su xịt mũi máy hút mũi giúp quá trình loại bỏ hiệu quả chất nhầy khỏi mũi hiệu quả cao. Bên cạnh đó, dung dịch hỗ trợ tốt cho quá trình rửa mũi cho bé đó là dung dịch isotonic vì tính dịu nhẹ của nó.

Dung dịch này có cùng nồng độ muối với các chất lỏng trong cơ thể nên dùng tốt cho mũi, cho da của trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi. Ở những bé lớn hơn dung dịch vệ sinh có chứa hypertonic có thể được dùng sẽ hiệu quả hơn.

Nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách hút đờm dãi ở miệng và họng

Hút đờm dãi ở miệng và họng là cách ít được dùng nhưng lại khá hiệu quả nếu được các nhân viên y tế làm. Họ sẽ thực hiện hành động này nếu trẻ mắc một vài trường hợp: chất nhầy không thể lấy ra bằng các phương pháp đơn giản, trẻ có âm thanh khi khóc bất thường, trẻ cần thêm oxy trong quá trình thở,…

cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Các bác sĩ sẽ đổ dung dịch nước muối ra rồi dùng ống có kết nối với thiết bị hút hút dung dịch và dùng công tắc để giữ nước lại. Tiếp theo sẽ là luồn ống vào một bên mũi bé đến khi chạm vào phần sau của cổ họng và bật công tắc đến khi nước trong ống chảy ra làm loãng đờm và dãi của trẻ. Những bà mẹ đưa con đi khám cần biết được những việc này để không cần thắc mắc đến các thao tác của bác sĩ. Sau khi các bác sĩ làm động tác này xong thì về phụ huynh vẫn nên nhỏ mũi cho trẻ thường xuyên để giúp trẻ có được thể trạng tốt nhất.

cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Dù các thao tác rửa mũi, vệ sinh mũi nghe có vẻ khá đơn giản và quen thuộc với hầu hết các phụ huynh nhưng cần phải hết sức lưu ý nếu không đúng cách sẽ làm niêm mạc mũi của bé rất dễ bị tổn thương và dẫn tới viêm nhiễm. Để đảm bảo an toàn cho trẻ thì ngoài các thao tác chính xác, các bước làm đúng quy trình thì các phụ huynh cần lưu ý:

Quá trình vệ sinh mũi diễn ra nhẹ nhàng, đối với các dụng cụ hỗ trợ thì càng cần vệ sinh sạch trước khi thực hiện và càng cần nhẹ nhàng hơn. Việc hút chất nhầy là tốt nhưng nếu quá mạnh sẽ làm cho niêm mạc mũi bị vỡ và chảy máu mũi làm cho tình trạng của bé còn nghiêm trọng hơn.

Không nên hút đờm dãi quá nhiều lần trong 1 ngày, chỉ nên thực hiện thao tác này 1 – 2 lần/ngày và nếu trẻ không cải thiện tốt nhất nên đưa trẻ đến khám càng sớm càng tốt.

Từ tay đến các dụng cụ thì người lần cần phải vệ sinh kỹ trước khi thực hiện các thao tác.

Đừng lo lắng nếu con hắt hơi trong quá trình rửa mũi vì các dung dịch vấn đi vào khi chúng ta thực hiện thao tác rửa, vì thế vẫn làm đúng với quy trình, không được nhỏ thêm dung dịch vào mũi bé.

Trong trường hợp trẻ phản ứng mạnh thì hãy thử lại sau thời gian chứ đừng ép bé quá gắt gao lúc đó.

Sau khi sử dụng, làm sạch tất cả các bộ phận của vật dụng nhỏ mũi cho bé để đảm bảo rằng chúng đều đã sạch khuẩn.

Trên đây là cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả nhất cho các phụ huynh có thể tham khảo. Hy vọng phụ huynh có thể thực hiện tốt giúp trẻ có được mũi sạch sẽ và hô hấp tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *