Hướng dẫn cách nấu thịt lợn giả cầy ngon đúng điệu

Thịt lợn giả cầy là món ngon thích hợp cho những ngày mưa gió. Chút mùi thơm của sả, hòa quyện với riềng, thịt lợn mềm mềm, dai dai dậy mùi sẽ khiến cả gia đình bạn không muốn buông đũa. Cùng bắt tay thực hiện cách nấu thịt lợn giả cầy ngon đúng điệu với những bước làm được hướng dẫn chi tiết dưới đây. 

Cách nấu thịt lợn giả cầy ngon đúng điệu

cách nấu thịt lợn giả cầy
Thịt lợn giả cầy thơm ngon

Nguyên liệu chế biến món thịt lợn nấu giả cầy

Để làm món giả cầy cho gia đình từ 3 đến 4 người ăn, cần chuẩn bị: 

  • Thịt lợn (ba chỉ hoặc chân giò): 300g
  • Sả: 5 nhánh 
  • Riềng: 2 củ
  • Ớt tươi, tỏi, hành
  • Mật mía: 3 thìa canh
  • Mắm tôm: 1 chén nhỏ
  • Muối, bột ngọt, nước mắm, bột nghệ

Cách nấu thịt lợn giả cầy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả rửa sạch, bỏ phần vỏ khô bên ngoài, đập dập rồi thái thành từng khoanh mỏng.
  • Hành tỏi giã hoặc băm nhuyễn. 
  • Dùng 3 quả ớt tươi thái mỏng. 
  • Thịt lợn thui qua lửa cho da xém vàng. Nếu không có lửa than, bạn có thể bỏ lò vi sóng hoặc áp chảo. Rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành từng miếng vuông lớn. Mỗi miếng có độ dày tầm 1,5 cm. Nếu thái mỏng quá thịt sẽ không ngon. 
  • Riềng rửa sạch, cạo hết lớp vỏ ngoài rồi thái lát mỏng. Cho riềng vào cối giã vụn ra. 
cách nấu thịt lợn giả cầy
Thịt lợn đã thui cho vàng da

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt heo, gia vị, bột nghệ, riềng sả, mật mía vào trộn đều.
  • Ướp trong vòng 45 phút cho thịt ngấm đều. 

Bước 3: Nấu thịt lợn giả cầy

  • Cho thịt vào xào săn lên. 
  • Thịt săn lại thì bắt đầu đổ nước vào. Đổ ngập khoảng 1/3 phần thịt. Dun nhỏ lửa để thịt chín mềm. 
  • Nêm nếm lại gia vị một lần nữa sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt lợn giã cầy rồi. Mùi sả, riềng hòa quyện với thịt săn cay nóng, ăn kèm với cơm nóng quả thật tuyệt vời.  

cách nấu thịt lợn giả cầy
Dọn thịt lợn giã cầy ra dĩa và thưởng thức

Một số lưu ý khi nấu thịt lợn giả cầy

Lưu ý khi chọn thịt lợn

  • Bạn nên chọn mua thịt của lợn ta, lợn mán hoặc lợn rừng để thịt được săn chắc, ngon hơn. 
  • Có thể dùng thịt chân giò, thịt ba chỉ đều được. Miễn sao, miếng thịt có độ săn, da chắc để giống với thịt cầy nhất. Thịt lợn nuôi bằng cám thường nhiều mỡ, không đủ độ săn sẽ khiến món giả cầy khó thành công. 
cách nấu thịt lợn giả cầy
Chân giò cho món thịt giả cầy

Lưu ý cho phần gia vị

  • Củ riềng nên giã dập hoặc cắt lát mỏng, không nên xay. Hầm củ riềng mềm sẽ tăng thêm vị, khi ăn kèm với miếng riềng ngấm gia vị quả là tuyệt vời. Bạn nên chọn phần củ mềm, cắt bỏ phần mắt xơ của củ để tránh dai khi ăn phải. 
  • Tuy là phần gia vị không thể thiếu nhưng đừng lạm dung bỏ quá nhiều riềng khiến món ăn bị hang, át mất vị của thịt. 
  • Nên dùng mật mía thay cho mì chính để có vị ngọt tự nhiên và tốt cho sức khỏe. 
cách nấu thịt lợn giả cầy
Riềng nên cắt lát mỏng hoặc đập dập

Lưu ý trong quá trình nấu. 

  • Tránh mở nắp nồi thường xuyên khiến thịt lâu mềm. 
  • Nếu nấu bằng nồi áp suất, bạn cứ để thịt tự nguội trong nồi rồi hãy mở. Không cần phải vặn cho khí thoát ra ngoài. 
  • Cách nấu thịt lợn giả cầy ngon là khi đạt đến độ sền sệt của nước, thịt không quá nhũn, có độ mềm vừa phải. 
  • Nên ăn khi còn nóng kèm với bún hoặc cơm. Nếu có ý định ăn với bún, bạn nên tăng lượng mật mía cho món thêm đậm đà. 
cách nấu thịt lợn giả cầy
Màu thịt vàng nâu là đạt chuẩn

Món thịt heo sẽ không còn nhàm chán nếu bạn biết biến tấu. Với cách nấu thịt lợn giả cầy trên đây, bạn đã bổ sung thêm cho thực đơn nhà mình một món siêu đưa cơm. Hãy trổ tài vào cuối tuần này để cả gia đình được thưởng thức nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công món thịt lợn giả cầy này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *