Cách nấu cháo chim cho bà bầu thơm ngon bổ dưỡng

Những bà bầu cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Trong đó, cháo chim là món ăn phù hợp với bà bầu, đặc biệt là chim bồ câu. Để nấu được nồi cháo thơm ngon, mọi người chỉ cần làm theo cách nấu cháo chim cho bà bầu đơn giản dưới đây. 

cách nấu cháo chim cho bà bầu
Cháo chim bồ câu rất bổ dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi.

Cháo chim bồ câu là một trong những loại cháo bổ dưỡng cho bà bầu và thai nhi nên được mọi người rất ưa chuộng và thường xuyên nấu cho gia đình bởi thịt chim bồ câu rất ngọt và dễ ăn. Thịt chim bồ câu có thể chế biến được nhiều món khác nhau như nướng, xào, hầm thuốc bắc. Tuy nhiên, món cháo bồ câu vẫn mang lại hương vị hấp dẫn và nhiều chất dinh dưỡng nhất. Vậy bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể cách nấu cháo chim cho bà bầu nhé.

Tại sao nên nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu ăn?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt chim bồ câu có vị mặn, tính bình ăn vào sẽ dễ tiêu hóa hơn so với các loại thịt gia cầm khác. Chim bồ câu chứa những thành phần dinh dưỡng như sau: 22,14g protein và 6,4g chất béo cùng với các nguyên tố dinh dưỡng quan trọng khác như: photpho, sắt, canxi và nhiều thành phần của muối khoáng vi lượng.

 Bên cạnh đó, chim bồ câu còn chứa các thành phần vitamin nhóm E, nhóm A, vitamin B. Cách chế biến chim bồ câu phù hợp và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu là cho thai phụ ăn cả nước và cái như: những món bồ câu hầm hoặc nấu cháo chim bồ câu.

Cách lựa chọn và làm thịt chim đúng cách

cách nấu cháo chim cho bà bầu
Chọn chim bồ câu non 15-20 ngày tuổi là ngon nhất.

Cách chọn chim để nấu cháo cho bà bầu

  • Chọn các con chim bồ câu còn non từ 15 – 20 ngày tuổi là ngon nhất. Vì lúc này thịt chim còn mềm, không bị dai và đặc biệt là vị thịt còn ngọt và nhiều dinh dưỡng.
  • Thịt chim nếu làm không kỹ và đúng cách thì sẽ dễ bị hôi, tanh và khó ăn. Do đó mà bạn nên lưu ý những cách chế biến thịt chim bồ câu sau đây.

 Cách chế biến thịt chim bồ câu không bị tanh

  •  Đối với chim bồ câu, không được đem đi cắt tiết như các loại gia súc gia cầm gà, vịt mà phải dìm trong chậu nước cho chim ngạt thở mà chết. Mục đích của việc này là giữ được tiết chim vì tiết của chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các chất bổ cần thiết cho thai phụ và em bé.
  • Thịt chim non thì không thể trụng vào nước sôi để vặt lông, có thể vặt trực tiếp, sau đó xiên chim vào 1 cái que hoặc đũa rồi thui cho sạch hết lông tơ. Nếu chim bồ câu đã già tuổi thì bạn hãy nấu nước sôi khoảng 70 độ rồi trụng sơ qua chim là có thể vặt được lông nhanh chóng.
  • Sau khi thui sạch lông, rửa sạch rồi cắt bỏ chân.
  • Tiếp theo, mổ bụng chim bồ câu lấy hết nội tạng và chỉ giữ lại: mề, tim, gan, trứng. Mề chim bổ đôi, tách lớp màng phía bên trong rồi sát với muối và rửa sạch như bình thường.
  • Để loại bỏ mùi tanh hôi của thịt chim ta dùng nước cốt chanh + muối pha loãng để xát lên da, ướp khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước. 

Cách nấu cháo chim cho bà bầu

cách nấu cháo chim cho bà bầu
Nguyên liệu nấu cháo chim cho bà bầu.

 Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần nguyên liệu nấu cháo bồ câu bao gồm:

  • Chim bồ câu 2 con.
  • Xương ống heo.
  •  Gạo tẻ một ít cỡ ½ chén.
  • Cà rốt ½ củ.
  •  Đậu xanh 100gr (có thể thêm hạt sen nếu thích).
  • Nấm hương. 
  • Gừng, tiêu, tỏi, hành lá.
  • Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu

cách nấu cháo chim cho bà bầu
Các bước nấu cháo chim cho bà bầu đơn giản và bổ dưỡng.
  • Thịt chim mua về làm sạch như hướng dẫn ở trên, tách xương và thịt ra riêng bằng cách lọc lấy thịt 2 bên đùi và lưng sườn. Sau đó đem thịt ướp với hỗn hợp tiêu xay, hạt nêm và ít nước mắm khoảng 20-30p cho ngấm. Đem xương ống heo đi rửa sạch và để thật ráo nước.
  • Muốn gạo mềm để nấu cháo ngon thì bắt chảo bỏ gạo đã vo sạch vào rang đều. Rang đều tay đến khi hạt gạo đã đục hết thì tắt bếp và đổ gạo ra tô.
  • Đậu xanh vo sạch ngâm trong nước 10-15p cho mềm rồi vớt để ráo.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ và rửa với nước rồi thái thành hạt lựu. Nấm hương ngâm trong nước cho nở rồi rửa sạch cắt nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, gừng cạo bỏ vỏ rửa rồi thái sợi dài.

Cách nấu cháo chim cho bà bầu

  • Lấy xương ống heo và xương chim bồ câu cho vào nồi nước rồi hầm. Nhớ bật bếp lửa lớn và vớt bọt liên tục, khoảng 45 phút thì vớt xương heo và xương chim bồ câu ra tô.
  • Cho phần gạo rang và đậu xanh đã chuẩn bị sẵn bỏ vào nồi nước nấu đến khi gạo nhừ hết. Canh đổ nước cho cháo loãng một chút thì bà bầu dễ ăn hơn. 
  • Trong khi chờ cháo nhừ thì bắt chảo lên cho một ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Bỏ hết thịt đã ướp vào xào cho chín, tùy sở thích mà bạn có thể để nguyên miếng hoặc băm nhuyễn thịt chim, không thích xào chín thì có thể để thịt sống vào nồi hầm cùng cháo.
  • Đối với gạo đã nấu nhừ, cho lần lượt cà rốt, nấm hương, gừng đã sơ chế ở trên vào, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn và bỏ hành lá, tiêu xay vào là có thể dùng. 

Hãy nhớ ăn cháo bồ câu khi còn nóng là ngon nhất. Múc cháo ra tô bỏ thịt bồ câu đã xào chín lên trên (hoặc thịt nấu chung cháo không xào thì múc chung vào tô). 

Trong các món ăn ngon dành cho bà bầu, cháo chim bồ câu là lựa chọn lý tưởng nhất. Cháo chim bồ câu giúp mát gan, tăng cường khả năng hấp thụ của thai nhi, giúp bé yêu thông minh và phát triển khoẻ mạnh. Cách nấu cháo chim cho bà bầu vừa dễ làm mà lại không quá đắt đỏ. Chúc các bạn áp dụng công thức nấu này thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *